Forum thảo luận về Linh Vương


You are not connected. Please login or register

Bạn đã biết cách tránh căng thẳng trước khi thi chưa?

Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

1. Thư giãn - ứng phó với căng thẳng.
Theo ThS. Trần Thành Nam (giảng viên Khoa Tâm lí học) thì khi mất bình tĩnh trước một sự cố đột ngột, con người sẽ bị choáng, run rẩy, không làm chủ được bản thân.

Khi đó, áp dụng một vài biện pháp thư giãn nhanh và tại chỗ tuy đơn giản nhưng lại có hiệu quả cao như: nhắm mắt lại và đếm chậm từ 1 đến 10, dùng tay mát xa nhẹ nhàng lên vùng xung quanh hai mắt để làm giãn các cơ, tạo sự thoải mái, dễ chịu và giảm căng thẳng tức thì.

2. Tự tin - nhân tố kích thích sự sáng tạo

Bạn luôn có cảm giác không học hết được trước lúc thi và điều này gây tâm lí lo lắng, căng thẳng, vậy có nên tận dụng mọi thời gian để học ngày, học đêm, học cho đến tận lúc thi hay không?”.

Học tập là cả một quá trình lâu dài và các bạn phải có quá trình chuẩn bị cho kì thi đại học từ rất lâu trước đó, ngay trong quá trình học ở từng cấp lớp.Có như vậy bạn mới có được niềm tin vào bản thân và bước vào kì thi đại học một cách chủ động.

Nếu bạn có tâm trạng lo lắng, bất an và cứ vùi đầu vào sách vở cho đến tận những giờ cuối cùng là cách làm sai lầm.

Thay vào đó bạn nên thư giãn, giải trí bằng nhiều hoạt động ngoại khoá để giải toả căng thẳng, tạo tinh thần sảng khoái, trí tuệ minh mẫn trước lúc thi.

3. Bệnh mùa thi- gây giảm hiệu quả bài làm

Một vấn đề về sức khoẻ mà nhiều học sinh gặp phải trong thời gian thi cử, đó là hiện tượng chóng mặt, xây xẩm mặt mày, thậm chí ngất đi trong vòng mấy phút.

Nếu hiện tượng này chỉ xảy ra trong thời gian ôn thi mà không xảy ra trước đấy thì cũng có thể coi là một biểu hiện của stress - căng thẳng do thi cử.

Đó là do các bạn học sinh học thi nhiều mà không nghỉ ngơi đủ nên dẫn đến cơ thể mệt mỏi. Đặc biệt, việc học nhiều, ngủ ít, không ngủ đủ tối thiểu 6-7 tiếng một ngày là hiện tượng khá phổ biến trong khi ôn thi.

Các bạn học sinh chỉ có thể khắc phục tình trạng này bằng cách thay đổi lại lịch học tập của mình, đảm bảo cho cơ thể duy trì được đúng nhịp sinh học bình thường.

4. Dinh dưỡng mùa thi - điều không nên coi thường

Cha mẹ nên để cho con cái có thói quen ăn uống bình thường trong những ngày này. Không nên cho các em ăn quá no hay quá nhiều với suy nghĩ là bồi bổ cho con.

Chúng ta nên có chế độ ăn vừa phải. Tránh ăn quá nhiều xôi đỗ nhằm "đỗ khi thi". Hoặc một nhầm lẫn khác khá phổ biến là càng nhằm những ngày thi, các bậc phụ huynh càng gia sức tìm kiếm những thức ăn ngon, "độc", bổ và cả... đắt nữa để tẩm bổ cho con cái.

Ăn uống trong những ngày thi cử càng đơn giản càng tốt theo tiêu chí: đủ dinh dưỡng, hợp vệ sinh, đặc biệt là “cái gì quen thì dùng, cái gì không quen thì không dùng”.

Bên cạnh đó, cha mẹ nên để cho con cái có thói quen ăn uống bình thường trong những ngày này, đặc biệt là ăn nhẹ, vừa phải, không cần phải quá no hay ăn cố sẽ giúp hệ tiêu hoá hoạt động bình ổn.

Điều đó góp phần quan trọng đối với việc đảm bảo sức khoẻ cũng như tinh thần trong những ngày thi. Ngoài ra, bạn còn có thể tham khảo thêm : thực phẩm bổ não bổ trợ mùa thi cách phòng chống bệnh cho mùa thi.

Bao |
the thao|
Tin Kinh te

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết